Du học Anh cần bao nhiêu tiền?

12/24/2015 2:40:57 PM
Bạn có dự định đi du học Anh Quốc nhưng bạn chưa chắc chắn về chi phí du học để có kế hoạch rõ ràng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các khoản phí phổ biến khi du học ở Anh.

Khoảng 12.000 – 16.000 bảng Anh/năm

Đây là khoản phí lớn nhất mà bạn phải đối mặt khi đi du học, nó có thể tiêu tốn khoảng một nửa ngân sách du học của bạn.

Nếu bạn là một công dân nằm ngoài Liên minh Châu Âu (EU) thì bạn phải đóng mức học phí dành riêng cho sinh viên quốc tế, học phí này khoảng 12.000 bảng Anh/năm. Mức học phí còn tùy thuộc vào chương trình học mà bạn lựa chọn.

Ví dụ các khóa Y khoa hay MBA có thể tiêu tốn của bạn 20.000 – 40.000 bảng Anh/năm.

Một điều cần lưu ý nữa là mức học phí có thể tăng lên theo từng năm nếu khóa học của bạn kéo dài hơn 1 năm.

2. Chi phí nhà ở
Khoảng 300 – 1.000 bảng Anh/tháng.

Giá nhà ở đắt hay rẻ là phụ thuộc vào địa điểm mình chọn để sống. Khu vực London và phía Đông Nam là những khu vực đắt đỏ nhất.

Về chỗ ở thì sinh viên quốc tế có thể lựa chọn các hình thức như ở ký túc xá, ở cùng người dân (homestay) hoặc thuê nhà dân để sống riêng.

Mỗi chỗ một chi phí khác nhau nhưng trung bình khoảng:
- Ở ký túc xá: 90 – 150 bảng Anh/tuần.
- Ở với nhà dân (homestay): 70 – 90 bảng Anh/tuần
- Thuê căn hộ (không sống cùng chủ nhà): 200 – 500 bảng Anh/tháng.
- Sống riêng một mình: 700 – 900 bảng Anh/tháng.

Thông thường sinh viên quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng thường chọn ký túc xá chọn ký túc xá cho năm đầu Đại học bởi sự tiện lợi của nó: Chi phí rẻ, gần trường (khoảng 5 – 10 phút đi bộ) và có đầy đủ đồ dùng sinh hoạt và nấu nướng.

Sống trong căn hộ thuê là hình thức được nhiều sinh viên năm thứ 2 lựa chọn vì họ tự quyết định nhiều hơn. Đôi khi hình thức nhà ở này được ưu tiên cho sinh viên mang theo gia đình.

Đối với hình thức homestay thì bạn sẽ được ở phòng ngủ và có thể không phải nấu ăn. Thường các gia đình sẽ nấu ăn cho bạn 2 bữa 1 ngày và có thêm buổi trưa vào các ngày thứ 7 và chủ nhật, sinh viên sẽ phải trả thêm tiền dọn dẹp và giặt giũ.

3. Ăn uống
Theo kinh nghiệm của sinh viên du học Anh thì đồ ăn ở đây khá rẻ (London thì hơi đắt hơn một chút), dưới đây là bảng giá 1 số thực phẩm:
  • Gạo (1kg): 0,99 bảng Anh
  • Cola (2L): 1,56 bảng Anh
  • Bia (6 chai): 3,56 bảng Anh
  • Rượu: 4,99 bảng Anh
Bạn có thể tự nấu ăn hoặc ăn bên ngoài, lời khuyên của chúng tôi là bạn nên tự nấu ăn, điều đó sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Hoặc căn tin trường là một sự lựa chọn hợp lý.

4. Sách vở
Khoảng 600 bảng/năm.

Thật khó để ước tính được chi phí mua sách một năm. Những sách về kinh tế tài chính thường có giá rất cao, có thể lên đến 40, 50 bảng Anh/quyển. Sách của những chuyên ngành khác thì có thề rẻ hơn, nhưng có những môn bạn phải mua 2,3 quyển một lúc

5. Đi lại
Các phương tiện đi lại chính ở Anh là: Xe bus, xe khách, tàu lửa, tàu điện ngầm, xe đạp và đi bộ. Mỗi phương tiện thì mức giá sẽ khác nhau.
- Xe bus: 2 bảng Anh cho một chuyến xe kéo dài 60 phút, đối với những ai dưới 18 tuổi thì nên đăng ký xe bus miễn phí. Nếu đi thường xuyên bạn có thể mua vé tuần/tháng/năm để tiết kiệm.
- Xe khách: Nếu bạn trong độ tuổi 16 – 25 và là sinh viên toàn thời gian thì bạn nên mua thẻ xe khách từ National Express, công ty xe khách chính của Vương Quốc Anh. Bạn phải trả 10 bảng/năm và tiết kiệm được 30% phí đi lại.
- Tàu lửa: Nếu bạn là sinh viên thì bạn nên mua thẻ Railcard 16 – 25s, bạn phải trả 20 bảng/năm và tiết kiệm được 1/3 chi phí cho phương tiện này.
- Tàu điện ngầm: Ở trung tâm London giá vé khoảng 4 bảng cho 1 hành trình, ở những nơi khác khoảng 1,5 bảng.
- Xe đạp: Đây làm một sự lựa chọn tối ưu nếu cách trường không xa. Đây cũng làm một cách rèn luyện sức khỏe vừa tiết kiệm tối đa chi phí đi lại. hãy nhớ đội mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn.

6. Vui chơi, giải trí
Khoảng 200 bảng Anh/tháng.

Đi du học không chỉ là lên lớp và về nhà, bạn còn có nhu cầu kết bạn làm quen và tham gia các hoạt động xã hội. Vậy thì hãy giành 1 khoảng cho hoạt động vui cơi giải trí như xem phim, ăn uống hoặc tham quan.

8. Thể thao
Khoảng 40 bảng Anh/tháng.

Ở Anh bạn có thể dễ dàng tìm thấy các câu lạc bộ thề thao ngoài trời, nếu bạn thích các môn thể thao như xe đạp hoặc đi bộ thì bạn sẽ không tốn chi phí cho hoạt động này.

Nếu bạn là người thích tập gym thì bạn nên tham gia các câu lạc bộ gym của trường để hưởng các chương trình ưu đãi.

Ngoài ra bạn còn có thể tham dự các hội thể thao và các câu lạc bộ được tổ chức bởi sinh viên trường, một số hội có thể hoàn toàn miễn phí hoặc chỉ tốn một khoản nhỏ.

9. Đi du lịch
Khoảng 500 bảng Anh/năm

Ở Anh có nhiều thành phố có các công trình lịch sử, kiến trúc, văn hóa quan trọng, rất đáng để tham quan. Khi đã đến Anh thì bạn không chỉ thui thủi cắm đầu vào việc học mà bạn nên dành thời gian trong các kỳ nghĩ để viếng thăm các địa điểm lý thú này.

Cách dễ dàng nhất để đi du lịch đó là tham gia vào các chuyến tham quan một ngày do nhà trường hoặc các hội sinh viên đứng ra tổ chức. Hoặc bạn có thể tự tổ chức những chuyến đi với bạn bè để giảm bớt chị phí.

10. Các chuyến bay quốc tế
Khoảng 300 – 1.600/năm.

Đây là khoản phí dĩ nhiên khi bạn muốn đến được nước Anh để du học, khoản phí này có thể tăng lên và tỷ lệ thuận với những lần bạn đi đi về về giữa Việt Nam và Anh.

11. Bảo hiểm
Khoảng 150 – 3.000 bảng Anh/năm.

Nếu bạn là sinh viên quốc tế theo học các chương trỉnh toàn thời gian từ 6 tháng trở lên bạn sẽ nhận được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí ở Anh dưới sự bảo trợ của dịch vụ Y tế quốc gia. Tuy nhiên kể từ ngày 6/4/2015 sinh viên khi xin visa sang du học Anh sẽ đóng thêm một khoản phí y tế là 150 bảng Anh/năm.

Ngoài ra khi du học ở đây bạn cần mua thêm các loại bảo hiểm như bảo hiểm du lịch, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm nhà ở … tùy theo các yêu cầu bắt buộc để bảo đàm an toàn cho bản thân và tài sản.