Hệ thống giáo dục tại Úc

12/31/2015 3:55:38 PM
Hệ thống giáo dục Úc hết sức linh động và cho bạn vô số chọn lựa để đạt mục đích của mình. Phương pháp tốt nhất để tiếp cận hệ thống giáo dục Úc là xác định mục tiêu bạn muốn nhắm tới và sau đó tìm những cách khác nhau để đạt được mục tiêu đó. Hãy tự hỏi xem bạn theo đuổi nghề nghiệp gì và như vậy thì cần phải có bằng cấp gì. Tất cả được liệt kê trong bảng dưới đây. Bạn hãy thử áp dụng cho trường hợp của mình.

Năm học kéo dài từ tháng 2 đến tháng 11 nhưng có những trường nhận sinh viên vào giữa năm học để đáp ứng nhu cầu của sinh viên đến từ các nước có thời gian học không trùng hợp.

Khung bằng cấp Úc AQF

·         Khung bằng cấp Úc được chính phủ liên bang thiết lập nhằm đảm bảo tất cả các cấp đào tạo tiếp nối chặt chẽ với nhau. Nhờ vậy sinh viên dễ dàng tìm được con đường học tập phù hợp để đật được những bằng cấp mong muốn.
·         Hệ thống giáo dục Úc có năm cấp đào tạo:
o        Đại học và sau đại học
o        Nhằm mục đích tạo điều kiện sẵn sàng cho nghề nghiệp và phát triển tri thức.
o        Giáo dục và đào tạo hướng nghiệp
o        Nhằm mục đích giúp cho bạn trẻ có cơ hội làm việc tốt.
o        Dự bị đại học
o        Nhằm mục đích giúp sinh viên quốc tế làm quen với chương trình tại các trường Úc.
o        Anh ngữ tập trung dành cho sinh viên quốc tế (ELICOS)
o        Nhằm mục đích nâng cao các kỹ năng Anh ngữ để phục vụ các nhu cầu khác nhau.
o        Tiểu học và trung học
o        Bậc đào tạo thiết yếu tại Úc để học những bậc cao hơn.

Trường hợp bạn đã có bằng cấp?
·         Các trường đại học và giáo dục đào tạo hướng nghiệp Úc sẽ xem xét học vấn trước đây và những kỹ năng của bạn nếu có liên quan đến khoá học bạn đăng ký (hệ thống RPL). Trong vài trường hợp bạn đã có một số kỹ năng đã được dạy trong chương trình học thì bạn có thể rút ngắn chương trình học.

·         Bằng cấp nước ngoài được xem xét đánh giá tương đương bằn cấp của Úc dựa trên tài liệu hướng dẫn của NOOSR (Cơ quan Quốc gia về Công nhận kỹ năng).Cần lưu ý: các bằng cấp nước ngoài sẽ không được công nhận nếu chỉ căn cứ vào tên của bằng cấp. Tiêu chuẩn của khoá học, thời lượng học, nội dung học và một số yếu tố khác chính là cơ sở đánh giá bằng cấp của bạn. Một số trường hợp có thể yêu cầu NOOSR giúp đỡ khi xem xét bằng cấp nước ngoài. Cũng có những trường hợp dù bằng cấp của bạn không được đánh giá tương đương với bằng cấp của Úc nhưng bạn vẫn được xem xét miễn giảm một số môn học hoặc tín chỉ trong chương trình học tại Úc.

Tóm tắt các chương trình giáo dục đào tạo tại Úc
Bậc đào tạo Bằng cấp và Điều kiện nhập học đối với sinh viên Việt Nam
  thời gian học Học vấn Anh ngữ
  Tiến sỹ (3 năm) Bằng đại học chính quy (*)
hạng ưu

Cao Học

Thạc sỹ(1-2năm) Bằng đại học chính quy (*)
hạng ưu
Hoặc
Bằng đại học chính quy (*)
và kinh nghiệm làm việc tốt

IELTS 6,5-7,0
TOEFL ≥ 550

Cao học ngắn hạn (1 năm) Bằng đại học chính quy (*)
hạng khá

Chứng chỉ Cao học
(6 tháng - 1 năm)
Bằng đại học chính quy (*)
hạng khá

Bằng đại học Danh dự (1 năm) Tốt nghiệp đại học Úc hạng ưu

Bằng đại học
(3-6 năm)

Tốt nghiệp lớp 12 loại giỏi hoặc các bằng cấp quốc tế tương ứng
Hoặc hoàn tất dự bị đại học tại Úc
Bằng cao đẳng TAPE tại Úc
ELTS 6,0-6,5

Giáo dục và đào tạo hướng nghiệp Bằng Cao đẳng
(1-3 năm)
Tốt nghiệp lớp 12 loại trung bình khá IELTS 5,0-6,0
Dự bị đại học Chứng chỉ Dự bị đại học(1 năm) Hoàn tất lớp 11 loại giỏi
Tốt nghiệp lớp 12 loại trung bình khá
IELTS 5,0-6,0

Trung học Lớp 10-12 Hoàn tất lớp 9 loại trung bình khá IELTS 5,0-6,0
TOEFL ≥ 500
Anh ngữ ELICOS Tối đa 45 tuần Không giới hạn trình độ Nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn bạn
 (*) Các trường đại học tại chức, ngắn hạn, đạii học mở hoặc dân lập sẽ được xét theo từng trường hợp cụ thể.
Học bổng và các trợ cấp tài chính
Bạn có thể xin học bổng từ các nguồn học bổng của chính phủ Úc, của chính phủ Việt Nam hoặc của các trường Úc. Bạn hãy hỏi thêm thông tin về học bổng tại văn phòng CIET. Số lượng học bổng, giá trị học bổng, ngành học và điều kiện xin học bổng thay đổi hàng năm nên bạn hãy tìm hiểu kỹ thông tin trước khi nộp đơn.

Các nguồn học bổng chính phủ
Dành cho sinh viên các nước đang phát triển
Học bổng Phát triển Úc (ADS) do cơ quan Phát triển Quốc tế Úc (AusAID) điều phối. Mục đích của học bổng ADS là đào tạo kỹ năng và kiến thức cho các sinh viên giỏi tại Úc để họ mang kỹ năng và kiến thức đó về đóng góp phục vụ cho việc phát triển đất nước của mình. Do vậy học bổng ADS chỉ dành cho một số nước đang phát triển và tập trung đào tạo đa ngành tại các trường TAPE và đại học tại Úc.
Sinh viên có thể xin học bổng ADS dưới hai dạng:
·         Chính phủ: do chính phủ của nước được viện trợ đề cử.
·         Tự do: sinh viên tự nộp đơn mà không qua sự giới thiệu của chính phủ hoặc cơ quan. Học bổng ADS cấp cho sinh viên vé máy bay khứ hồi, học phí và các phí hành chính, bảo hiểm y tế, trợ cấp ban đầu và trợ cấp sinh hoạt hai lần một tháng.

Học bổng Cao học Nghiên cứu cho Sinh viên Quốc tế
Hàng Năm chính phủ Úc cấp 300 học bổng Cao học Nghiên cứu cho Sinh viên Quốc tế (IPRS). Mục đích nhằm thu hút các sinh viên cao học ưu tú từ nước ngoài và tăng cường nguồn lực nghiên cứu cho Úc. Bạn hãy hỏi các thông tin này trực tiếp từ các trường đại học Úc.

Học bổng của các trường học
Số lượng học bổng rất hạn chế và tính cạnh tranh rất cao. Điều kiện học bổng và các khoản trợ cấp thay đổi theo từng trường. Bạn nên tìm hiểu trực tiếp từ các trường để có được thông tin chính xác và mới nhất.

Các nguồn học bổng khác
Một số tổ chức và công ty Úc cũng có chính sách cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Bạn sẽ phải tự tìm tòi nghiên cứu về các nguồn học bổng này.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ: